หัวใจของการตอนกิ่ง
- มีดที่มีคมและสะอาด
- ปาดแผลให้เรียบ
- ภายใน 1 นาทีต้องทำให้เสร็จ
วัสดุ / อุปกรณ์
- กรรไกร
- มีดคัตเตอร์
- ขุยมะพร้าวบดละเอียดพร้อมภาชนะใส่
- ถุงใส ขนาด 4x6 นิ้ว (สำหรับกิ่งเท่าดินสอ)
- เชือกฟาง ยาว 50 เซนติเมตรโดยประมาณ จำนวน 2 เส้น
- น้ำพร้อมภาชนะ
- กลุ่มที่มีลูกดก : กลุ่มนี้เรียกว่า กลุ่มตัวเมีย
- กลุ่มที่ไม่มีลูก : กลุ่มนี้เรียกว่า กลุ่มตัวผู้
- กิ่งง่ามหรือเรียกว่ากิ่งเคล้าอีสาน คือกิ่งใหญ่กิ่งแรก ห้ามตัด
- กิ่งกระโดง คือกิ่งที่งอกออกจากโคนต้นแทรกขึ้นตรงกลาง แม้มีความสวยงามแต่ไม่ติดลูก
- กิ่งน้ำค้าง หรือกิ่งแขนงเล็ก ๆ
- กิ่งที่อยู่ในทรงพุ่มกลาง ๆ กิ่งประเภทนี้ไม่ค่อยมีลูก ถึงมีก็ไม่ดก
- กิ่งที่คลุมดิน
- กิ่งที่มีแนวตั้งตรง ไม่อ่อน ไม่แก่จนเกินไป
- กิ่งที่อยู่บริเวณรอบนอกที่โดนแสงแดดมากที่สุดคือกิ่งนี้ไม่มีประโยชน์เขาจะดูดกินน้ำเลี้ยงจากต้นแม่เป็นที่หลบซ่อนตัวของแมลงต่าง ๆ ให้ลูกเล็กและไม่ดก ให้ตัดทิ้ง
- เอาภาชนะที่เตรียมมาใส่ขุยมะพร้าวตามต้องการ
- นำน้ำที่เตรียมไว้มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใช้มือจับขุยมะพร้าวที่คลุกเคล้ากันแล้วมาลองบีบแน่นๆ แล้วแบมือออก ดูว่าขุยมะพร้าวเกาะกันแน่นเป็นก้อนหรือไม่ ถ้าไม่เป็นก้อนให้เติมน้ำเข้าไปอีกแต่อย่าให้เปียกมาก แล้วลองบีบดูใหม่อีกครั้ง ขุยมะพร้าวต้องไม่แตกออกจากกันและต้องไม่มีน้ำไหลออกมา
- นำถุงใสที่เตรียมไว้มาใส่ขุยมะพร้าวให้พอเหมาะไม่แน่นและไม่หลวมจนเกินไป ใช้มือบีบถุงประมาณ 2−3 ครั้งเพื่อทำการไล่ลมออกแล้วพับปากถุงเป็น 3 พับ แล้วเอามีดคัตเตอร์ผ่าตรงกลาง
- พอได้กิ่งไม้มาแล้วต้องดูยอดเป็นสีเขียวหั่นไม่ได้
- ตรงก้านเป็นสีเขียวก็หั่นไม่ได้
- ตรงผิวของกิ่งไม้จะเป็นสีน้ำตาลแก่ตรงนั้นหั่นได้เพราะผิวเหมือนแม่ของเขาแล้ว
- ควั่นใต้ตาตุ่มหรือตากิ่ง ตาใบก็ได้
- ควั่นรอบกิ่งให้เปลือกหลุดออก
- แกะเปลือกออกแล้วเอาสันมีดขูดเบา ๆ ให้เนื้อเจริญออกหมด
วิธีมัดเชือก
- มัดข้างบนก่อน (เนาไว้ไม่ให้แน่นจนเกินไป)
- มัดข้างล่างให้แน่นแล้วกลับไปมัดข้างบนให้แน่นจนหมุนไม่ได้
- น้ำระเหยออกจากขุยมะพร้าวแห้งก่อนออกราก
- น้ำไหลเข้าเมื่อมีฝนตกเกิดการเน่าก่อนรากงอก
ข้อเสีย ไม่มีรากแก้ว อาจโค่นล้มง่ายเมื่อเจอพายุฝนรุนแรง
ระยะเวลาออกราก
หลังจากตอนแล้วประมาณ 18 วัน จะออกรากระยะเวลาในการตัดกิ่งไปปลูกประมาณ 45−90 วัน หรือรากแก่เป็นสีน้ำตาลเหมือนผิวของลำต้นแม่ การปักชำตัดออกจากต้นเอาถุงยางออกตัดเชือกออกแล้วนำไปชำในถุงที่เตรียมไว้ อย่างน้อย 15 วัน แล้วสามารถนำไปปลูกได้
ที่มา : ศูนย์ฝึกอบรมเกษตรผสมผสานบ้านโนนรัง−บูรพา จังหวัดนครราชสีมา
กลับสู่หน้า "ไร่ชญาทิพ"
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น