Subscribe:

วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

การทำผงปรุงรส หรือผงนัวใช้เองจากสมุนไพร

การทำผงปรุงรสเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร แต่ผงปรุงรสที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดโดยทั่วไปนั้น เราต่างก็ทราบกันโดยทั่วกันว่ามันคือ สารเคมีชนิดหนึ่งที่หากรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ แต่หากผลิตจากผักและพืชสมุนไพรพื้นบ้านซึ่งสามารถเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภค (ผงปรุงรสสำหรับ ต้ม แกง แจ่ว หมัก ย่าง และส้มตำ)

ส่วนผสมผงปรุงรส

  • ใบผักหวานบ้าน 30 กรัม
  • ใบมะรุม 10 กรัม
  • ใบส้มป่อย 10 กรัม
  • ใบหม่อน 30 กรัม
  • ใบหอม 10 กรัม
  • ใบย่านาง 10 กรัม
  • ใบมะขาม 2 กรัม
  • ใบกระเจี๊ยบแดง 2 กรัม
  • ชะมวง 10 กรัม
  • ใบผักโขมทั้งต้น 5 กรัม
  • ใบกุ้ยช่าย 5 กรัม
  • ใบวอเตอร์เครส 5 กรัม

ขั้นตอน/วิธีทำผงปรุงรส
  1. นำผักพื้นบ้านมาล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งแดด/ลมให้แห้ง
  2. นำเข้าอบในตู้อบ โดยใช้ความร้อนที่อุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมง แล้วแต่ชนิดของผัก
  3. นำผักที่อบแล้วมาบดให้ละเอียดด้วยเครื่องบด โดยใช้ตะแกรงเบอร์ 100
  4. นำส่วนผสมที่บดละเอียดคลุกเคล้าให้เข้ากัน สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทันที หรือเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท

ที่มา : ศูนย์วิสาหกิจชุมชนตำบลละทาย จังหวัดศรีสะเกษ และขอขอบพระคุณภาพจากเว็บ www.rakbankerd.com
กลับสู่หน้า "ไร่ชญาทิพ"

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น