ผักหวานเป็นพืชที่เกิดขึ้นอยู่ในป่าเขาตามธรรมชาติ มีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติทอดยอดตามฤดูกาล ลักษณะเด่นมีความทนทานต่อความแห้งแล้ง มีอายุยืน ผักหวานบางสายพันธุ์ยอดสีเขียว บางสายพันธุ์ยอดสีทอง มีรสชาติหวานมันเป็นพืชปลอดสารพิษ นำไปปรุงอาหารได้ การปลูกผักหวานสามารถขยายพันธุ์ได้โดยเมล็ด (เพาะเมล็ดต้นกล้า) การขุด รากและต้นและกิ่งตอน โดยผักหวานสามารถแบ่งเป็น 4 ประเภทดังนี้
- ผักหวานดง มีจำนวน 1 สายพันธุ์ มีรสชาติฝาดนิดหน่อย
- ผักหวานภูเขา ใบหนา ขนาดกลาง ปลายแหลมเล็กน้อย ยอดสีทอง
- ผักหวานภูเขา ใบมน ขนาดกลางใหญ่ ยอดสีทอง
- ผักหวานภูเขา ใบแหลมใหญ่ เป็นพันธุ์อีด้อ ยอดสีทอง
การเตรียมพันธุ์และพื้นที่ปลูกมีดังนี้
- ต้นกล้าและกิ่งตอนผักหวาน
- ปุ๋ยคอก (ขี้วัว-ขี้ควายแห้ง) 2 ถัง
- หินลูกรัง 2 ถัง
- ทรายหยาบ 2 ถัง
- หน้าดินสมบูรณ์ 2 ถัง
- หินก้อนใหม่หรือแผ่นสังกะสี
- ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตร
ขั้นตอนวิธีปลูก
- เตรียมพื้นที่และหลุมปลูก กว้าง x ยาว x ลึก = 70 x 70 x 70 เซนติเมตร ตากแดดไว้ 1 อาทิตย์
- หลังจากนั้นให้นำหินลูกรัง ทรายหยาบ หน้าดินสมบูรณ์ และปุ๋ยคอก มาผสมนอกหลุมให้เข้ากันเรียบร้อยแล้ว นำก้อนหินใหญ่หรือแผ่นสังกะสีรองก้นหลุม แล้วกวาดดินที่ผสมไว้ลงหลุมให้เต็ม
- ให้ขุดปลูกตรงกลางหลุม เอาดินกลบรดน้ำให้เปียกวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ให้ตอกหลักไม้ไผ่ล้อมหลุมเอาผ้ามุ้งเขียวล้อมไว้ เพื่อป้องกันไก่คุ้ยเขี่ย รดน้ำด้วยปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ห้ามใช้ปุ๋ยเคมี
- ให้เอาใบไม้แห้งกลบหลุม เพื่อช่วยรักษาความชื้นได้ดี
ขยายพันธุ์ผักหวานป่า
วัสดุ / อุปกรณ์
- เตรียมกาบหรือขุยมะพร้าวแช่น้ำนาน 8-10 เดือน เพื่อให้ขุยมะพร้าวอิ่มตัวและเอามาสับให้ละเอียด
- นำมานึ่งฆ่าเชื้อและบีบน้ำออกมายัดถุงให้แน่นพอสมควรมัดปากถุงด้วยเชือกฟาง
ขั้นตอน/วิธีทำ
เตรียมมีดคัตเตอร์ เชือกฟาง เลือกกิ่งที่พอดี คือ ไม่แก่ ไม่อ่อนมากนัก ใช้มีดหั่นรอบกิ่งตอนระยะประมาณ1 นิ้ว และลอกเปลือกออกและใช้มีดขุดเปลือกออกโดยรอบระวังอย่าให้มีดถูกแผลด้านบนเพราะจะติดเชื้อหรือเปลือกช้ำ รากจะไม่ออก ใช้มีดปาดถุงที่เตรียมประมาณครึ่งถุงและห่อที่แผล กำให้แน่น และมัดให้แน่นด้วยเชือกฟางบนล่าง อย่าให้แผลถุงหงายขึ้นฟ้าเพราะจะถูกน้ำฝน ผักหวานจะไม่ออกราก
การใช้ประโยชน์
นำเอายอดผักหวาน ไปประกอบอาหารได้เลย เช่น แกงผักหวานใส่เนื้อแห้ง แกงผักหวานใส่ปลาย่างไข่มดแดง ดอกกระเจียว นึ่งผักหวานใส่ดอกกระเจียว จิ้มน้ำพริก
ข้อควรระวัง
ดูแลอย่าให้ปลวกขึ้นไปแทะกัด หรือให้สังเกตขุยมะพร้าวในถุงถ้าแห้งกรอบให้ฉีดน้ำช่วยให้ชุ่มชื้น
แผนภาพแสดงการขยายพันธุ์ผักหวานป่า
- คัดเลือกกิ่งที่มีขนาดสมบูรณ์
- ควั่นกิ่งให้มีขนาดยาว 1 นิ้ว
- ลอกเปลือกออก
- ขูดเยื่อเจริญออก
- ทาน้ำยาเร่งราก
- ถุงที่บรรจุขุยมะพร้าว
- ห่อให้รอบบริเวณที่ลอกเปลือก
- เสร็จวิธีการตอนกิ่งทิ้งไว้ 2 เดือน เมื่อรากงอก ตัดปลูกในถุงปลูก เมื่อรากเดินเต็มที่นำปลูกลงหลุมปลูกที่เตรียมไว้
กลับหน้าหลักของ "ไร่ชญาทิพ"
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น