ปลาแห้ง-แตงโม ใช้ปลาช่อนตากแห้งไม่ใช่ปลาช่อนแดดเดียวที่นิยมขายกันทั่วไปในปัจจุบันนี้ เมื่อย่างเสร็จแกะเนื้อปลามาตำให้ฟูและควรใช้น้ำตาลเม็ดเล็ก หอมแดงที่เจียวต้องหั่นบาง ทอดให้กรอบเหลืองเป็นสีทองทั่วกันจึงจะดูสวยน่ากิน ปลาแห้งนี้เป็นชนิดเดียวที่กินกับหน้าข้าวเหนียวมูน
ส่วนผสมของเมนูปลาแห้ง-แตงโม
- ปลาช่อนแห้ง 1 ตัว (ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก)
- น้ำตาลทราย
- หอมแดงเจียว 3/4 ถ้วย
- แตงโม / สับปะรด
วิธีทำปลาแห้ง-แตงโม
- ย่างหรืออบปลาแห้งให้พอเหลือง แกะเนื้อเลาะหนังออกแล้วนำไปตำ โดยใช้สากยีเพื่อให้เนื้อปลาฟู ตำจนละเอียดและฟู พักไว้
- เจียวหอมแดงในน้ำมันให้เหลืองเป็นสีทอง กรอบ เทน้ำมันออกให้เหลือพอติดก้นกระทะใส่เนื้อปลาที่ตำไว้ลงไปคั่วให้กรอบ (ใช้ไฟอ่อนๆ) โรยน้ำตาลลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน ชิมดูให้มีรสหวานเค็ม โรยหอมเจียว ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ชามไว้รับประทานกับแตงโมหรือสับปะรด (หวานกรอบ) เหมาะกับฤดูร้อนมากๆ
เคล็ดลับเมนู
การเจียวหอมแดงควรหั่นหอมให้บางเสมอกันเวลาเจียวน้ำมันควรมากกว่าหอม จึงจะฟูกรอบและเหลืองสวยเสมอกันเพราะหอมแดงมีน้ำมาก ควรจะคนตลอดเวลา พอเจียวจนหอมเป็นสีน้ำตาลอ่อน ยกกระทะขึ้นจากเตาเพราะหอมจะสุกต่อ ต้องดูให้ดีเพราะขั้นตอนนี้จะไหม้ได้ง่าย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น