น้ำหมักชีวภาพ หรือ น้ำสกัดชีวภาพ หรือ ปุ๋ยน้ำจุลินทรีย์ ตามแต่จะเรียก เป็นสารละลายเข้มข้นที่ได้จากการหมักเศษพืช หรือสัตว์ กับสารที่ให้ความหวาน จนถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ ซึ่งเมื่อผ่านกระบวนการแล้วจะได้สารละลายเข้มข้นสีน้ำตาล ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ และสารอินทรีย์หลายชนิด
สูตรที่ 1
วัสดุ/อุปกรณ์
- ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด 5 กิโลกรัม
- กากน้ำตาล 5 กิโลกรัม
- น้ำ 10 ลิตร
- ลูกแป้ง 1 ลูก
- นมเปรี้ยว 1 ขวด
ขั้นตอน/วิธีทำ
นำไข่มาบดทั้งเปลือก ผสมกับน้ำ กากน้ำตาล ลูกแป้ง และนมเปรี้ยว หมักทิ้งไว้ 7 วัน สำหรับการนำไปใช้นั้นให้นำน้ำหมัก 10 ซีซี (1 ช้อนโต๊ะ) ผสมกับน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นสัปดาห์ละครั้ง ในช่วงเช้าหรือเย็นโดยฉีดพ่นพืชในระยะก่อนออกดอก
สูตรที่ 2
วัสดุ/อุปกรณ์
ผลไม้สุกอย่างน้อย 3 ชนิด
- ฟักทอง 1 กิโลกรัม
- มะละกอสุก 1 กิโลกรัม
- กล้วยน้ำว้าสุก 1 กิโลกรัม
- กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
- น้ำ 10 ลิตร
ขั้นตอน/วิธีทำ
หั่นผลไม้เป็นชิ้น คลุกกากน้ำตาล หมักไว้ในภาชนะพลาสติกสีทึบปิดฝา เก็บไว้ที่ร่ม 15 วัน (สังเกตได้ว่าจะมีราสีขาวเกิดขึ้น ให้เติมน้ำ โดยเติมลงไป 10 ลิตร หมักต่อไปให้ครบ 3 เดือน (การใช้ระยะเวลาหมักนานจะทำให้น้ำสกัดชีวภาพที่มีคุณภาพดี)
ที่มา : ศูนย์เกษตรกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมชุมชนคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช
ลูกแป้ง ทำมาจากอะไรค่ะ
ตอบลบ