Subscribe:

วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2559

การปลูกผักหวานภูเขา

การปลูกผักหวานภูเขา

ผักหวานเป็นพืชที่เกิดขึ้นอยู่ในป่าเขาตามธรรมชาติ มีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติทอดยอดตามฤดูกาล ลักษณะเด่นมีความทนทานต่อความแห้งแล้ง มีอายุยืน ผักหวานบางสายพันธุ์ยอดสีเขียว บางสายพันธุ์ยอดสีทอง มีรสชาติหวานมันเป็นพืชปลอดสารพิษ นำไปปรุงอาหารได้ การปลูกผักหวานสามารถขยายพันธุ์ได้โดยเมล็ด (เพาะเมล็ดต้นกล้า) การขุด รากและต้นและกิ่งตอน โดยผักหวานสามารถแบ่งเป็น 4 ประเภทดังนี้

  1. ผักหวานดง มีจำนวน 1 สายพันธุ์ มีรสชาติฝาดนิดหน่อย
  2. ผักหวานภูเขา ใบหนา ขนาดกลาง ปลายแหลมเล็กน้อย ยอดสีทอง
  3. ผักหวานภูเขา ใบมน ขนาดกลางใหญ่ ยอดสีทอง
  4. ผักหวานภูเขา ใบแหลมใหญ่ เป็นพันธุ์อีด้อ ยอดสีทอง
วัสดุ/อุปกรณ์
การเตรียมพันธุ์และพื้นที่ปลูกมีดังนี้

  1. ต้นกล้าและกิ่งตอนผักหวาน
  2. ปุ๋ยคอก (ขี้วัว-ขี้ควายแห้ง) 2 ถัง
  3. หินลูกรัง 2 ถัง
  4. ทรายหยาบ 2 ถัง
  5. หน้าดินสมบูรณ์ 2 ถัง
  6. หินก้อนใหม่หรือแผ่นสังกะสี
  7. ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตร

ขั้นตอนวิธีปลูก
  1. เตรียมพื้นที่และหลุมปลูก กว้าง x ยาว x ลึก = 70 x 70 x 70 เซนติเมตร ตากแดดไว้ 1 อาทิตย์
  2. หลังจากนั้นให้นำหินลูกรัง ทรายหยาบ หน้าดินสมบูรณ์ และปุ๋ยคอก มาผสมนอกหลุมให้เข้ากันเรียบร้อยแล้ว นำก้อนหินใหญ่หรือแผ่นสังกะสีรองก้นหลุม แล้วกวาดดินที่ผสมไว้ลงหลุมให้เต็ม
  3. ให้ขุดปลูกตรงกลางหลุม เอาดินกลบรดน้ำให้เปียกวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ให้ตอกหลักไม้ไผ่ล้อมหลุมเอาผ้ามุ้งเขียวล้อมไว้ เพื่อป้องกันไก่คุ้ยเขี่ย รดน้ำด้วยปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ห้ามใช้ปุ๋ยเคมี
  4. ให้เอาใบไม้แห้งกลบหลุม เพื่อช่วยรักษาความชื้นได้ดี

ขยายพันธุ์ผักหวานป่า
วัสดุ / อุปกรณ์

  1. เตรียมกาบหรือขุยมะพร้าวแช่น้ำนาน 8-10 เดือน เพื่อให้ขุยมะพร้าวอิ่มตัวและเอามาสับให้ละเอียด
  2. นำมานึ่งฆ่าเชื้อและบีบน้ำออกมายัดถุงให้แน่นพอสมควรมัดปากถุงด้วยเชือกฟาง

ขั้นตอน/วิธีทำ

เตรียมมีดคัตเตอร์ เชือกฟาง เลือกกิ่งที่พอดี คือ ไม่แก่ ไม่อ่อนมากนัก ใช้มีดหั่นรอบกิ่งตอนระยะประมาณ1 นิ้ว และลอกเปลือกออกและใช้มีดขุดเปลือกออกโดยรอบระวังอย่าให้มีดถูกแผลด้านบนเพราะจะติดเชื้อหรือเปลือกช้ำ รากจะไม่ออก ใช้มีดปาดถุงที่เตรียมประมาณครึ่งถุงและห่อที่แผล กำให้แน่น และมัดให้แน่นด้วยเชือกฟางบนล่าง อย่าให้แผลถุงหงายขึ้นฟ้าเพราะจะถูกน้ำฝน ผักหวานจะไม่ออกราก

การใช้ประโยชน์

นำเอายอดผักหวาน ไปประกอบอาหารได้เลย เช่น แกงผักหวานใส่เนื้อแห้ง แกงผักหวานใส่ปลาย่างไข่มดแดง ดอกกระเจียว นึ่งผักหวานใส่ดอกกระเจียว จิ้มน้ำพริก

ข้อควรระวัง

ดูแลอย่าให้ปลวกขึ้นไปแทะกัด หรือให้สังเกตขุยมะพร้าวในถุงถ้าแห้งกรอบให้ฉีดน้ำช่วยให้ชุ่มชื้น

แผนภาพแสดงการขยายพันธุ์ผักหวานป่า
  • คัดเลือกกิ่งที่มีขนาดสมบูรณ์
  • ควั่นกิ่งให้มีขนาดยาว 1 นิ้ว
  • ลอกเปลือกออก
  • ขูดเยื่อเจริญออก
  • ทาน้ำยาเร่งราก
  • ถุงที่บรรจุขุยมะพร้าว
  • ห่อให้รอบบริเวณที่ลอกเปลือก
  • เสร็จวิธีการตอนกิ่งทิ้งไว้ 2 เดือน เมื่อรากงอก ตัดปลูกในถุงปลูก เมื่อรากเดินเต็มที่นำปลูกลงหลุมปลูกที่เตรียมไว้
ที่มา : ศูนย์เครือข่ายเรียนรู้การเลี้ยงสัตว์ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง จังหวัดมุกดาหาร
กลับหน้าหลักของ "ไร่ชญาทิพ"

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น