Subscribe:

วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ปลาแห้ง-แตงโม อาหารสูตรโบราณที่น่าลอง


ปลาแห้ง-แตงโม ใช้ปลาช่อนตากแห้งไม่ใช่ปลาช่อนแดดเดียวที่นิยมขายกันทั่วไปในปัจจุบันนี้  เมื่อย่างเสร็จแกะเนื้อปลามาตำให้ฟูและควรใช้น้ำตาลเม็ดเล็ก หอมแดงที่เจียวต้องหั่นบาง ทอดให้กรอบเหลืองเป็นสีทองทั่วกันจึงจะดูสวยน่ากิน  ปลาแห้งนี้เป็นชนิดเดียวที่กินกับหน้าข้าวเหนียวมูน


ส่วนผสมของเมนูปลาแห้ง-แตงโม

  • ปลาช่อนแห้ง  1  ตัว (ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก)
  • น้ำตาลทราย
  • หอมแดงเจียว   3/4  ถ้วย
  • แตงโม / สับปะรด

วิธีทำปลาแห้ง-แตงโม

  1. ย่างหรืออบปลาแห้งให้พอเหลือง แกะเนื้อเลาะหนังออกแล้วนำไปตำ  โดยใช้สากยีเพื่อให้เนื้อปลาฟู  ตำจนละเอียดและฟู  พักไว้
  2. เจียวหอมแดงในน้ำมันให้เหลืองเป็นสีทอง  กรอบ เทน้ำมันออกให้เหลือพอติดก้นกระทะใส่เนื้อปลาที่ตำไว้ลงไปคั่วให้กรอบ (ใช้ไฟอ่อนๆ) โรยน้ำตาลลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน ชิมดูให้มีรสหวานเค็ม โรยหอมเจียว ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ชามไว้รับประทานกับแตงโมหรือสับปะรด (หวานกรอบ) เหมาะกับฤดูร้อนมากๆ

เคล็ดลับเมนู

การเจียวหอมแดงควรหั่นหอมให้บางเสมอกันเวลาเจียวน้ำมันควรมากกว่าหอม  จึงจะฟูกรอบและเหลืองสวยเสมอกันเพราะหอมแดงมีน้ำมาก  ควรจะคนตลอดเวลา  พอเจียวจนหอมเป็นสีน้ำตาลอ่อน  ยกกระทะขึ้นจากเตาเพราะหอมจะสุกต่อ  ต้องดูให้ดีเพราะขั้นตอนนี้จะไหม้ได้ง่าย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น