Subscribe:

วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2559

ฮอร์โมนน้ำพ่อและน้ำแม่ (น้ำหมักชีวภาพ)


ฮอร์โมนหรือนํ้าหมักชีวภาพ คือ น้ำหมักที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือสารอินทรีย์ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นด้วยจุลินทรีย์จำเพาะ ซึ่งอาจหมักร่วมกับกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง

น้ำพ่อหรือน้ำหมักผลไม้สุก













วัสดุ/อุปกรณ์

  1. กล้วยสุก 1 กิโลกรัม
  2. มะละกอสุก 1 กิโลกรัม
  3. ฟักทองแก่ 1 กิโลกรัม
  4. น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล 3 กิโลกรัม
ขั้นตอน/วิธีทำ

  1. หั่นกล้วย มะละกอ ฟักทอง ออกเป็นชิ้นประมาณ 5 เซนติเมตร
  2. ใส่กล้วย มะละกอ และฟักทองที่หั่นไว้ในข้อ 1 ลงในภาชนะที่ปิดฝาได้ แล้วเติมกากน้ำตาลลงไปจากนั้นปิดฝาให้สนิท
  3. หมักทิ้งไว้ 10-15 วัน ก็สามารถนำไปใช้ได้

การใช้ประโยชน์

ใช้นำไปรดหรือพ่นบำรุงพืชหรือผลไม้เพื่อช่วยให้พืชและผลไม้เจริญเติบโตและติดผลดกขึ้น

น้ำแม่หรือน้ำหมักจากพืชสดสีเขียว


















วัสดุ/อุปกรณ์

  1. ผักบุ้ง 2 กิโลกรัม
  2. หน่อไม้ 2 กิโลกรัม
  3. หน่อกล้วย 2 กิโลกรัม
  4. น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล 3 กิโลกรัม

ขั้นตอน/วิธีทำ

นำผักบุ้ง หน่อไม้ หน่อกล้วย มาหั่นให้มีขนาด 3 - 5 เซนติเมตรโดยไม่ต้องล้างน้ำ นำพืชที่หั่นในข้อ 1 ไปคลุกเคล้ากับกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดงให้เข้ากัน
  1. ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปบรรจุลงในภาชนะหรือถังหมัก แล้วปิดฝาถังหรือปิดด้วยกระดาษขาวสะอาด
  2. หมักทิ้งไว้ 7-15 วัน สามารถนำไปใช้ได้

การใช้ประโยชน์

ใช้นำไปรดหรือพ่นบำรุงพืชหรือผลไม้จะช่วยให้พืชและผลไม้งามและแตกยอดเร็วขึ้น

ที่มา : ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านชุมชนอโศก

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น